ĐĂNG TIN
HOTLINE

Hỗ trợ trực tuyến

062 3847 777

muabanbinhthuan77@gmail.com

Thống kê website
Số người Online: 689

Lượt truy cập: 17787540

[So sánh] Galaxy S6 Edge và iPhone 6 Plus
» Công Nghệ
Đăng lúc 11:14 28/04/2015

Galaxy S6 Edge và iPhone 6 Plus

Câu chuyện về thiết kế

Apple tốn vài năm để đi đến quyết định tạo ra sản phẩm vượt khỏi 'tiêu chuẩn'. iPhone 6 Plus khiến khoảng cách giữa tablet và smartphone của Apple tiến đến gần nhau hơn, Apple chấp nhận là kẻ đến sau trong cuộc chiến phablet, nhưng không vì thế mà họ e dè các đối thủ. Phản ứng của thị trường với phablet Apple rất mạnh mẽ. Dù chúng khá 'mỏng manh' khi dễ dàng bị uốn cong, người dùng dần chấp nhận iPhone 6 Plus và một số thậm chí còn quyết định để iPad Mini ở nhà.

Vì phablet từng tồn tại một thời gian trước iPhone 6 Plus, Apple có một số thuận lợi khi trình làng phablet. Họ không phải lo lắng về thị trường tiêu thụ của nó, chưa kể iPhone cỡ lớn vẫn luôn là niềm mơ ước của iFan.

Galaxy S6 Edge lại khác hơn một chút, Samsung gần như tạo ra được sản phẩm của tương lai ngay hôm nay và họ muốn thử nghiệm nó càng nhanh càng tốt. Nối tiếp sự đột phá của Note Edge trên nền tảng Note 4, Samsung tung ra một phiên bản màn hình cong dựa trên nguyên mẫu Galaxy S6. S6 Edge là một thiết bị mang tính khác biệt. Nếu iPhone 6 Plus đơn giản chỉ là một iPhone cỡ lớn thì S6 Edge mang nét quyến rũ riêng biệt.Apple chỉ kéo giãn iPhone còn Samsung uốn cong Galaxy S6.

 

Màn hình

Người dùng có lẽ sẽ chỉ cảm nhận được sự khác biệt về kích thước (6 Plus) và hình dạng cong (S6 Edge) của màn hình. Độ sắc nét, độ sáng hay màu sắc vẫn tốt như những sản phẩm ra mắt trước đó.

Galaxy S6 Edge iPhone 6 Plus

Dù ra mắt nửa năm nhưng Apple vẫn chưa (và có vẻ như không) có ý định bổ sung thêm tính năng phần mềm đặc biệt nào cho 6 Plus. Ngoài việc có thêm một cột ứng dụng trên màn hình hay một vài tùy chỉnh nhỏ về bàn phím từ những ngày đầu, 6 Plus cũng chỉ như mọi chiếc iPhone nhỏ hơn.

Ngược lại, Samsung sẽ tiếp tục cập nhật thêm tính năng phần mềm cho phần màn hình cong của S6 Edge bên cạnh những gì đang có như làm đồng hồ, thời tiết, theo dõi tin tức, cổ phiếu, danh bạ yêu thích. Có vẻ Samsung vẫn còn nhiều việc phải làm bởi phần cong của màn hình S6 Edge chưa được mạnh mẽ như Note Edge.

Galaxy S6 Edge iPhone 6 Plus

Apple tập trung vào những tùy chỉnh cho bản thân iOS để tận dụng phần màn hình lớn trong khi Samsung muốn cung cấp những tính năng riêng lẻ cho màn hình cong. Trước mắt thì tương lai của S6 Edge có vẻ sáng lạng hơn 6 Plus vì Samsung muốn S6 Edge khác biệt trong khi Apple chỉ xem 6 Plus là một chiếc iPhone to bản.

Khả năng hoạt động

Nếu bạn quan tâm tới những con số, không khó để nhận ra S6 Edge là kẻ chiến thắng. Nó có vi xử lí mạnh hơn, bộ nhớ RAM cao hơn, camera lớn hơn và màn hình độ phân giải khủng hơn nhiều. Và tất cả những điều đó tạo nên điểm bất lợi, cấu hình cao hơn cần một nguồn năng lượng lớn hơn để hoạt động. Ở điều kiện sử dụng thông thường, 6 Plus có thể hoạt động gần 3 ngày trong khi S6 Edge lại gặp vất vả vào buổi trưa của ngày thứ hai.

Với những người thường xuyên di chuyển hay tìm kiếm sự bền bỉ sau mỗi lần sạc pin thì 6 Plus là lựa chọn tốt hơn. Ngược lại nếu bạn thường gắn chặt vào bàn làm việc và cần sạc pin nhanh thì S6 Edge là lựa chọn hợp lí. Khả năng sạc không dây của S6 Edge cũng tiện hơn.

RAM 1 GB của 6 Plus cũng hé lộ điểm yếu trong vài trường hợp, đáng chú ý nhất là khi mở nhiều tab trên trình duyệt web. Nhưng đến cuối cùng thì iOS vẫn là hệ điều hành tận dụng phần cứng tốt hơn.

S6 Edge dùng chip Samsung, chạy hệ điều hành từ Google với giao diện của Samsung. Dù vẫn còn đó những tiếng đồn không tốt về TouchWiz, phần mềm của Samsung thực sự được cải tiến rất nhiều so với năm trước và phần nào cũng tận dụng tốt hơn cấu hình phần cứng mạnh mẽ của thiết bị.

Camera

Galaxy S6 Edge iPhone 6 Plus camera

Về mặt thông số, S6 Edge vượt trội hơn 6 Plus, nhưng camera iPhone luôn nổi tiếng hơn Android suốt thời gian qua. 6 Plus cũng hỗ trợ OIS, được tăng khả năng chụp đêm so với iPhone 6.

Điểm yếu nhất của S6 Edge là khả năng chụp ảnh thiếu sáng. Trong nhà hay trong không gian hẹp nói chung, 6 Plus chụp đẹp hơn nhưng khi ra ngoài khung cảnh rộng thì sản phẩm Hàn Quốc cho thấy ưu thế nhờ cảm biến lớn và phần mềm xử lí được cải tiến. Điểm yếu về sai lệch màu sắc khi chụp thiếu sáng của smartphone Samsung cũng có thể được cải thiện với các cập nhật phần mềm.

Có thể nói lần này Samsung tạo ra một chiếc camera-phone tốt hơn Apple.

S6 Edge camera

Ảnh của Galaxy S6 Edge, ở góc trái là ảnh zoom vật thể ở phía xa

6 Plus camera

Ảnh của iPhone 6 Plus

Kết

Apple vẫn tiếp tục sử dụng phần cứng ở mức 'bình thường' nhưng phát triển phần mềm tối ưu nhất cho phần cứng đó. Nhờ như vậy mà Apple có thể dễ dàng nâng cấp cho phiên bản sau, phần cứng giữa iPhone và Android giờ đây có cách biệt rất lớn. 6 Plus tiếp tục khiến công chúng đặt câu hỏi: Liệu đến khi nào Apple mới sử dụng cấu hình cao hơn cho sản phẩm, và đến lúc đó, sản phẩm của nhà Táo sẽ còn được tối ưu đến mức nào?

Galaxy S6 Edge

Samsung tiếp cận khách hàng với một cách khác. Màn hình cong đặc trưng được tích hợp một số tính năng phần mềm phụ trợ cơ bản, vẫn còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai phá. Một khi được tận dụng đầy đủ, S6 Edge sẽ sớm trở thành thiết bị đáng sở hữu hơn nữa. Câu hỏi đặt ra là: Khi nào thì việc đó xảy ra?

iPhone 6 Plus

Về tương lai trên đường dài, S6 Edge hơn hẳn 6 Plus nhưng có thể nói 6 Plus là một sản phẩm hoàn chỉnh, gần như sẽ không thay đổi gì nữa, còn S6 Edge thì chưa. Galaxy S6 Edge là sản phẩm của tương lai còn iPhone 6 Plus đang là smartphone hoàn chỉnh của hôm nay.

Nếu bạn muốn sở hữu chiếc smartphone tốt nhất từ Apple, iPhone 6 Plus là lựa chọn. Còn nếu bạn mong muốn nổi bật giữa đám đông, sở hữu một tinh hoa công nghệ của hôm nay với tương lai 'thú vị, khó đoán định' ở phía trước, Samsung Galaxy S6 Edge sẽ không làm bạn thất vọng.

Theo Forbes