ĐĂNG TIN
HOTLINE

Hỗ trợ trực tuyến

062 3847 777

muabanbinhthuan77@gmail.com

Thống kê website
Số người Online: 684

Lượt truy cập: 17787994

Tránh tình trạng đạt điểm cao nhưng vẫn trượt
» Xã Hội
Đăng lúc 09:22 09/05/2015
 
Học sinh dự thi vào lớp 10 năm học 2014 - 2015. Ảnh minh họa.
 
Chỉ tính riêng thị xã La Gi có tới 3 trường trung học phổ thông (THPT). Hàng năm,  lượng học sinh đăng ký vào Trường THPT Lý Thường Kiệt thường đông nhất. Điểm vào trường này luôn cao, đặc biệt năm học 2014 - 2015 cao nhất tỉnh (30,75 điểm). Nhiều em đạt mức 30,5 cũng không vào trường được. Nhưng dù sao những học sinh  vừa nói còn có cơ hội đạt nguyện vọng 2 ở trường THPT khác trong địa phương. Một số em thi vào Trường THPT Lý Thường Kiệt đạt số điểm bằng nguyện vọng 1 Trường THPT Nguyễn Huệ (21,5 điểm) cũng không có cơ hội vào học tại đây. Sai lầm của các em, của gia đình là không đánh giá đúng lực học của mình, không nắm chắc chỉ tiêu tuyển sinh của trường và so sánh điểm chuẩn từng năm để có sự chọn lựa hợp lý nhất.
Từ thực tế đó, bắt đầu từ thời điểm này, ở các trường trung học cơ sở trong thị xã, thầy cô đang ra sức ôn tập, tổ chức cho học sinh kiểm tra  năng lực học và tư vấn cho các em trong việc đăng ký dự thi. Cô Kh,  giáo viên có nhiều kinh nghiệm dạy, ôn thi cho học sinh lớp 9, chia sẻ: “Phụ huynh cần hỏi kỹ giáo viên về lực học của con mình. Những em có lực học giỏi, học xuất sắc nhiều năm liền mới nên đăng ký vào trường  có tiếng tăm. Ngoài ra, cần tìm hiểu điểm chuẩn của từng trường 2 năm liền kề cùng với chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 của trường mình định đăng ký thi tăng, hay giảm để tránh tình trạng không đáng bị “trượt”, như trường hợp một học sinh nhà ở phường Tân An nhưng phải đi học tận Tân Hải, cách nhà trên 10 cây số vì trước đó em này đăng ký thi vào một trường THPT có điểm chuẩn lớp 10 khá cao. Đã có nhiều em do sai lầm trong việc chọn trường, điều kiện gia đình khó khăn, đã không thể theo học được những trường ở quá xa nhà”.
Một chia sẻ của nhiều thầy cô giáo cũng đáng để phụ huynh lưu tâm: “Nên chọn trường gần nhà cho con học để đảm bảo sức khỏe và hạn chế chi phí. Các trường THPT hiện nay đều chú trọng  chất lượng giảng dạy để bảo đảm yêu cầu nâng cao chất lượng  giáo dục. Trường học nào cũng có thầy cô giáo vững chuyên môn, giảng dạy nhiệt tình. Cái chính còn nằm ở  sự nỗ lực, phấn đấu của từng học sinh”.
                                                                                                                                                                                                                              Phan Tuyết
Nguồn: baobinhthuan.com.vn